วิธีกู้เงินผ่านไลน์ (LINE BK) สมัครอย่างไร

เมื่อคืนวันที่ 26 ตุลาคม 2563 มีผู้ที่ลองยื่นกู้เงินใน LINE BK ได้โพสต์ในกลุ่มเกี่ยวกับ iPhone เพื่อนำเสนอความรู้ว่าเป็นทางเลือกให้กับคนที่อาจจะอยากสมัครไว้ผ่อน iPhone 12 แต่ในรายละเอียดเมื่อเราพิจารณาดูแล้วดอกเบี้ยสูงสุด 25% เทียบเท่ากับบัตรกดเงินสดทั่วไป วันนี้ My Content จึงลองสมัครเพื่อศึกษาผลิตภัณฑ์ตัวนี้ดูบ้าง

LINE BK ยืมเงินผ่านไลน์คืออะไร?

ธนาคารบนไลน์ , ยืมเงินผ่านไลน์ เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ปรากฎบน LINE เรียกว่า LINE BK เป็นความร่วมมือของไลน์กับธนาคารกสิกรไทย โดยจดเป็นบริษัทใหม่ที่เรียกว่า กสิกร ไลน์ มีหน้าที่ให้บริการด้านการเงินทั้งการฝากเงิน บัตรเดบิต และการกู้ยืมเงิน โดยมีโปรโมชั่นช่วงแรกดังนี้

  • ฝากเงิน (Savings Account) – ได้ดอกเบี้ย 0.5% สูงสุด 1.5%
  • บัตรเดบิต (Debit Card) – เป็นการให้บริการบัตรเดบิตในลักษณะวีซ่า (Debit Visa) มีเลขบัตรเดบิตให้นำไปใช้ซื้อของได้ทั่วไป
  • เครดิต (Credit LINE) – เป็นวงเงินสินเชื่อ ไม่ใช่บัตรเครดิต มีโปรโมชั่นผ่อน 0% จนถึงเดือนธันวาคม (รวมระยะเวลา 2 เดือน)

วิธีการสมัคร LINE BK ยืมเงินไลน์ กู้เงินไลน์

1. เลือก LINE BK หายากหน่อยแต่อยู่ตรง LINE > Wallet > LINE BK

2. คลิกอ่านรายละเอียด แล้วกดเลือก “Agree”

3. เลือกเปิดบัญชี Savings Account กับ LINE BK ก่อนถึงจะเข้าสู่หน้ากู้ยืมเงินไลน์ได้

4.  ลงทะเบียนด้วยการใส่ชื่อนามสกุลภาษาไทย รวมถึงเลขรหัสหลังบัตรประจำตัวประชาชน (Laser Number)

 

5. ระบบจะเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น K-Plus เพราะฉะนั้นควรมีแอปนี้อยู่ในเครื่องอยู่แล้ว และมีการเปิดใช้บริการไว้ก่อนแล้วจึงจะสมัคร LINE BK ง่ายขึัน

6. ต้องเลือกยืนยันตัวตนได้ 2 ช่องทาง คือยืนยันตัวตนในแอปฯ K-Plus กับการยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน ซึ่งผู้เขียนใช้วิธียืนยันตัวตนด้วยหมายเลขบัตรประชาชน ทางระบบก็จะส่ง OTP มายังโทรศัพท์มือถือ แต่หลังจากนั้นก็ต้องวิ่งหาตู้เอทีเอ็มเพื่อสอดบัตรประชาชนยืนยันตัวตนอยู่ดี

เมื่อยืนยันตัวตนด้วยเลขบัตรประชาชนเสร็จก็จะมีหน้าต่างที่แสดงขึ้นมาให้คุณไปหาตู้เอทีเอ็มเพื่อยืนยันตัวตนอีกครั้ง ด้วยการหา Location ตู้ที่สอดบัตรประชาชนได้เท่านั้น ดู Location ได้จากลิ้งก์ที่ไลน์แนะนำมาในแชท

 

8. เซ็ต PIN ขึ้นมา 6 หลัก ควรใช้หมายเลขที่จำง่าย ถ้าจำไม่ได้ก็ต้องจดไว้

9.หลังจากยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนที่ตู้เอทีเอ็มกสิกรแล้ว ก็ต้องสแกนใบหน้าอีกครั้งด้วย

10 .  คลิก Go to Facial Recognition

11. เมื่อสแกนใบหน้าผ่านแล้ว ระบบ LINE BK จะขึ้นข้อความสถานะการเปิดบัญชีผ่านไลน์เข้าไปเช็กเลขบัญชีในหน้าบริการได้เลย

 

12.  คลิกสมัครบริการกู้ยืม Credit Line

11. กด Apply เตรียมเอกสารคือ Statement ย้อนหลัง 6 เดือน ธนาคารอะไรก็ได้ ควรเซฟเป็นไฟล์รูป

12. อ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์ และข้อสัญญา

 

13. เมื่อสมัครผ่านก็จะมีวงเงินขึ้นให้ใน LINE BK Alerts และในฟีเจอร์ LINE BK แต่จะใช้เวลาพิจารณากี่วันนั้น ขึ้นอยู่กับความครบถ้วนของเอกสาร แต่ละคนก็จะได้วงเงินไม่เท่ากัน ภาพที่นำมาแสดงเป็นตัวอย่างที่มีผู้สมัครใช้บริการ ได้สมัครผ่านแล้ว

 

สุดท้ายนี้ ต้องทราบรายละเอียดสินเชื่อว่ามีการคิดดอกเบี้ย และการชำระคืนขั้นต่ำเท่าไหร่ จากรายละเอียดที่เข้าไปดูมา มีดอกเบี้ยสูงสุดอยู่ที่ 25% และผ่อนชำระขั้นต่ำได้ตามจำนวนที่กำหนด ส่วน Statement สามารถยื่นได้ 5 บัญชี เพราะฉะนั้นจึงไม่จำเป็นต้องรีบส่ง ควรรวบรวมเอกสารก่อนส่ง Submit

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลระบุใน Pantip จาก K8888 ว่าถ้าไม่ส่งเอกสารเพิ่มเติม จะทราบวงเงินทันที แต่หากมีการส่งเอกสารเพิ่มเติม ใช้เวลา 1 – 3 วันทำการ

ที่มา : https://linebk.com/th/credit-line/

ถือว่าเป็นบริการที่น่าทึ่งมากจากกสิกร คือฟังแล้วน่าเชื่อถือว่าใครไม่รู้มาเป็นเจ้าหนี้ให้กู้ผ่านไลน์​ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาสินเชื่อ ที่ใช้เอกสาร แต่อย่างไรก็ดี ก่อนกู้ก็ต้องพึงประเมินว่าเรามีกำลังจ่ายหรือเปล่า และต้องศึกษาดอกเบี้ยให้ดี หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ LINE BK เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://www.linebk.com/th/support/faq/4/

นอกจากไลน์แล้วยังมี Shopee ที่ให้บริการสินเชื่ออยู่ เช่น สินเชื่อผู้ขายกับ Shopee ลองเข้าไปดูรายละเอียด >> Shopee Credit หรือ Shopee Pay Later ได้ที่นี่

นอกจากนี้ใครที่ต้องการลองสมัครหลายๆ สินเชื่อดู ยังมีสินเชื่อจากแอป “เงินทันเด้อ” ดูแลโดย SCB Abacus ใช้วิธียืนยันตัวตนผ่าน SCB Easy ง่ายๆ ใช้เอกสารไม่มาก คลิกดูรายละเอียดที่นี่

 

Advertisement

1 Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s