Online Marketing ตัวช่วย SMEs ให้อยู่ได้ในยุคนี้

 

ปัจจุบันนี้เราเห็นธุรกิจ SMEs มากมายพยายามใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อเรีบกลูกค้า ไม่น่าเชื่อว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้การตลาดออนไลน์มาแรงเกินกว่านักการตลาดแบบเดิมจะตามทัน ยิ่งถ้าไม่ยอมปรับตัวเองดูคู่แข่งแล้วล่ะก็ธุรกิจอาจจะรอดยาก

เริ่มต้นมาทำการตลาดออนไลน์ด้วยคอนเท้นท์ได้อย่างไร?

เริ่มต้นท่องอินเตอร์เน็ตตั้งแต่สมัยยุคเว็บบอร์ด (ประมาณปี 2547) อินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งใหม่ที่เพิ่งเข้ามามีอิทธิพลกับวัยรุ่น และโซเชี่ยลมีเดียอย่างเอ็มเอ็สเอ็นและเว็บบล็อกต่างๆค่อยๆเริ่มบูม ส่วนเซิร์สเอ็นจิ้นอย่าง Google และ yahoo ก็ทำให้ชีวิตคนรุ่นเราง่ายขึ้น

ที่บ้านมีธุรกิจเป็นร้านขายแบตเตอร์รี่ อยู่ที่บางบัวทอง บางเดือนขายได้เพียง 2 ลูก หรือบางเดือนก็ขายไม่ได้เลย นำความรู้ด้านคอนเท้นท์กับการซื้อฟีดมาลองทำเพจร้านเล่นๆ พบว่ายอดขายเพิ่มขึ้น 300% ในช่วงแรก
ปกติที่ร้านก็ให้บริการนอกสถานที่อยู่แล้วกับลูกค้าประจำที่สนิทกัน. พอโปรโมทโพสต์ก็มีคนโทรมาให้ไปเปลี่ยนที่บ้านมากขึ้น. เราพบว่าสินค้าประเภทแบตเตอร์รี่รถยนต์คนจะไม่ค่อยให้ความสำคัญ รอจนสตาร์ทไม่ติดก่อนจึงจะรู้ตัวว่าต้องเปลี่ยน. แต่ก็จะไม่รู้ว่าเลือกซื้อได้ที่ไหน

image

เริ่มต้นสร้างเพจร้าน ถ่ายรูปหน้าร้าน. ทำภาพโปรไฟล์ ทำภาพปก ใส่รายละเอียดที่ตั้งร้านพร้อมเบอร์ติดต่อ. จากนั้นลงโฆษณาซื้อฟีดก่อน. ยังไม่ได้ซื้อเพจไลค์. เพื่อเรียนรู้ตลาดลูกค้าของเราก่อน

ในเฟซบุ๊กให้เราเลือกได้ว่าจะให้ใครเห็นโพสต์. เริ่มแรกเราตั้งค่าว่า “เป็นผู้ชายกับผู้หญิง. อายุ 20 ปีขึ้นไป. อยู่เขตบางบัวทอง” เพียงเท่านี้เอง. ง่ายมาก

เพราะเรารู้ว่าผู้ใช้สินค้าประเภทแบตเตอร์รี่ที่มีกำลัง และมีสิทธิ์มีเสียงในการตัดสินใจซื้อจะต้องอยู่ในวัยทำงาน. และร้านของเราตั้งอยู่ในโซนบางบัวทอง. จึงไม่จำเป็นต้องลงโฆษณาแพงๆ. เพื่อให้คนทั่งประเทศรู้จัก

โจทย์ของเรา คือ อยากให้ผู้ที่มีรถยนต์ย่านบางบัวทองได้รู้จักว่ามีร้านของเราอยู่ที่นี่. สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ไหน

สิ่งที่เราได้คำตอบเพิ่มคือ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงที่ใช้รถแต่ไม่รู้ว่าพอแบตหมดแล้วจะต้องทำอย่างไร. เราจึงขยายบริการนอกสถานที่ ไปเปลี่ยนแบตให้ถึงที่บ้านและไม่คิดค่าบริการ

ขอย้ำว่าเราไม่จำเป็นต้องลงโฆษณาแพงๆในหลักหมื่นรวดเดียว (ยกเว้นกับธุรกิจขนาดใหญ่กว่า SMEs) ไม่ว่าจะเป็น. ร้านอาหาร. ที่พัก.โรงแรม ร้านทำผม. ร้านเบเกอรี่. ก็ใช้การตลาดออนไลน์ด้วยคอนเท้นท์ง่าย ท่ามกลางคู่แข่งมหาศาล

image

 

ประโยชน์ของการทำคอนเท้นท์ที่ดีคือ
1. ร้านของเราดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น. เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง
2. ลูกค้ามั่นใจกับร้านของเรา. หากเราให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้มากกว่าร้านอื่น
3. ลูกค้าหน้าใหม่ search เราเจอโดยเราไม่ต้องเสียค่าโฆษณาในช่องทางอื่น

แต่ในบางครั้งเราต้องยอมจ่ายเงินให้กับเฟซบุ๊ก แต่ต้องจ่ายให้เป็น
1. ไม่ต้องลงเงินทีหลายพัน เฟซบุ๊กเริ่มต้น 30 บาทต่อวัน
2. ลงโฆษณาน้อย แต่ถี่. เพิ่มยอดมองเห็นในลูกค้ากลุ่มใหม่
3. เลือกลงโฆษณาให้กลุ่มลูกค้าที่มีโอกาสจะซื้อเรา ไม่จำเป็นต้องลงกวาดให้คนทั้งโลกเห็น
4. เป็นการทำการตลาดที่มีตัววัดผลแน่นอน ชัดเจน. ง่ายๆ คือ เดือนนี้เราจะรู้ว่าจ่ายค่าโฆษณาไปเท่าไหร่ และเรามีรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่

Advertisement

4 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s