คอนเทนท์ (Content) คืออะไร

คอนเทนท์คืออะไร

คุณเองคงมีประสบการณ์เป็นแฟนเพจแบรนด์สินค้าหรือบริการกันมาแล้วทุกท่าน  ยกตัวอย่างจากผู้เขียนที่ใช้บริการต่างๆ อาทิ  แอปฯ โอนเงินธนาคารที่ใช้ประจำ (กสิกร, ไทยพาณิชย์, บัวหลวงแบงก์กิ้ง) ค่ายโทรศัพท์มือถือ Dtac, AIS จ่ายค่าอินเตอร์เน็ตให้กับ True  ช้อปปิ้งออนไลน์กับ Lazada  ดูสินค้าแฟชั่นผ่าน Shopee  เอาของที่ไม่ได้ใช้มาปล่อยขายใน Kaidee.com  ซึ่งเหล่านี้ทำให้ชีวิตสะดวกขึ้นมาก  แต่คนจะไม่รู้จักแบรนด์เหล่านี้เลยถ้าไม่มี คอนเทนต์ (Content) (ลองเข้าไปคลิกดู Content สินค้าต่าง ๆ ใน Shopee ของร้านต่าง ๆ ดูได้)

content is (8)

หากถามว่า คอนเทนท์ คืออะไร  ขออธิบายให้ฟังง่ายๆ ดังนี้

คอนเทนท์ คือ เนื้อหาของแบรนด์

ยกตัวอย่างเช่น Kaidee.com ที่ทำโฆษณาการตลาดผ่านทุกช่องทาง  แต่ที่เรารู้จักแบรนด์นี้กันก็มาจาก TVC (โฆษณาทางโทรทัศน์)  แม้ว่าจะเปลี่ยนชื่อมาหลายครั้ง ตั้งแต่เปิดตลาดใหม่ๆในชื่อ OLX  จนมาลงตัวในชื่อ ขายดีดอทคอม  ก็เพราะเน้นตลาดล่างเพื่อหาสมาชิก โดยสมาชิกได้สิทธิ์โพสต์ขายของได้ทุกประเภท

โฆษณาตัวที่ผู้เขียนจำได้คือ  “มีอะไรในบ้านที่ไม่ใช้ เอามาขายที่ขายดีดอทคอม” สปอตนี้เล่าเรื่องราวของพ่อบ้านที่นำคอมพิวเตอร์และของใช้ของลูกที่ไม่ได้ใช้แล้ว  ต้องการนำมาเปลี่ยนขายเป็นเงิน   ทำให้คนตื่นเต้นสนใจว่ามีตลาดมือสองที่อยู่บนอินเตอร์เน็ต โดยที่เราอัพรูปและใส่รายละเอียด  ตกลงกับผู้ซื้อเอง

แม้จะมีความเสี่ยงว่าจะได้รับของที่คุณภาพดีหรือไม่  แต่ตลาดมือสองเป็นเรื่องของดวงอยู่แล้ว  คนซื้อต้องมีวิจารณญาณ  โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนเจอทั้งผู้ขายและผู้ซื้อที่ซื่อสัตย์จึงรู้สึกว่าบริการของขายดีดอทคอมนั้นตอบโจทย์  (แม้ทุกครั้งที่ซื้อจะมีความกังวลอยู่มาก)

ตรงนี้เป็น คอนเทนต์ ของเว็บไซต์ขายดีดอทคอม  คือ  “นำเสนอเรื่องราวของคนที่ต้องการขายของมือสอง”  โดยที่เขาเลือกเล่าผ่านช่องทางโทรทัศน์

คอนเทนท์ คือ คำอธิบายคุณค่าของแบรนด์

ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือ ไทยประกันชีวิต  พอพูดชื่อปุ๊บ.. คุณจะนึกออกว่าเคยดูโฆษณาที่ฟิล์มดำๆเน้นเล่าเรื่องเราออกดราม่า  โดยที่ไม่บอกตรงๆ ว่าขายประกันอยู่นะ  แต่เป็นการสร้างบรรยากาศให้คุณรู้สึกว่าชีวิตมีค่า  นี่คือตัวอย่างของคอนเทนต์ที่ดี

ขอยกตัวอย่างอีกหนึ่งบริษัท ที่ Mycontent เห็นว่าเป็นตัวอย่างการทำคอนเท้นท์ที่ดี ก็คือ “ปตท” เราอาจจะคุ้นเคยกับการประหยัดพลังงานรูปแบบต่าง ๆ แต่ก็อักษรย่อว่า ปอ ตอ ทอ แถบไม่สื่ออะไรเลย ถ้าหากไม่ได้มีโฆษณาเกี่ยวกับแก๊สหุงต้ม และพลังงานธรรมชาติ

นอกจากแบรนด์ที่ยกตัวอย่างมานี้ ก็มีอีกหลายสื่อในโทรทัศน์ทีเดียวที่ทำคอนเท้นท์ออกมาได้ดีน่าติดตาม แต่บางแบรนด์ก็ทำออกมาพัง ทั้งที่เสียเวลาโฆษณาวินาทีละเป็น 100,000 บาท เชียว

 

คอนเทนท์ คือ ความน่าสนใจ สร้างยอดขายได้

ยกตัวอย่างจากประสบการณ์ตรงที่รับงานเป็นที่ปรึกษาการตลาดให้กับเกสท์เฮ้าท์แห่งหนึ่งที่ภูเก็ต  เริ่มต้นเป็นโจทย์หนักมากว่าเราจะทำให้เกสต์เฮ้าท์ซึ่งเป็นห้องแถว ให้เป็นที่รู้จัก (ชนกับโรงแรม) ได้อย่างไร

โทรศัพท์ไปคุยกับเจ้าของเกสท์เฮ้าท์โดยตรง พูดคุยกันกว่าครึ่งชั่วโมงเพื่อหาให้เจอว่าเกสท์เฮ้าท์มีจุดเด่นกว่าโรงแรมอย่างไรบ้าง  เจ้าของเล่าว่าแรงบันดาลใจที่ออกจากงานประจำมาเปิดคือ รักการท่องเที่ยวแบบสะพายกระเป๋าเที่ยวเพราะเคยไปเจอเกสท์เฮ้าท์ที่บาหลีแล้วชอบ  ผู้เขียนมั่นใจเลยว่าการตลาดออนไลน์ครั้งนี้ยังไงก็รอด  (กังวลว่าเจ้าของอาจจะได้ทุนคืนช้าหน่อย แต่ต้องได้คนพักเพิ่มขึ้นแน่ๆ) เพราะ Passion ของเจ้าของ  ทำให้ผู้เขียนมั่นใจว่าเกสท์เฮ้าท์ต้องไม่ตายไปจากเกาะภูเก็ต แต่เราต้องช่วยกันทำให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวไทยมากขึ้น

สิ่งที่เกสท์เฮ้าท์แตกต่างจากโรงแรมคือความเป็นกันเองแบบบ้าน  คุณสามารถไปเที่ยวและเดินกลับมาพักที่บ้านเพื่อให้เจ้าของท้องถิ่นจริงๆ ช่วยวางแผน  ซึ่งการไม่มีแผนมาก่อนนั่นเป็นเสน่ห์ที่มากกว่าทัวร์  หากเราไปกับทัวร์นั้นเราจะทราบอยู่แล้วว่าจะเจออะไรบ้าง  แต่แบ็คแพ็คนั้นจะต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า  ซึ่งจะเป็นความประทับใจสูงสุดของการเที่ยว ณ ที่นั้น

ผู้เขียนให้เจ้าของเล่าว่าภูเก็ตมีอะไรน่าเที่ยวมาก และในฐานะเจ้าของเกสท์เฮ้าท์จะแนะนำคนที่มาเที่ยวภูเก็ตเป็นครั้งแรกได้อย่างไรบ้าง  และนำตรงนี้มาปรับเป็นแผนการตลาดออนไลน์  ท่ามกลางทัวร์จีนที่ลงเต็มภูเก็ตคาดว่ากว่าจะมีแขกไทยมาพักน่าจะเกิน 1 เดือน แขกชุดแรกเข้าพักใน 20 วัน หลังเร่งทำการตลาดออนไลน์  ทางเราถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี  และอยากให้มีเกสท์เฮ้าท์น่ารักเป็นตัวเลือกให้นักท่องเที่ยวคู่กับจังหวัดภูเก็ต

เมื่อคุณสร้างบริษัทของคุณขึ้นมาด้วยความตั้งใจ ตัวคุณนั่นแหละมีความน่าสนใจมี Passion ที่พร้อมจะนำเสนอออกมาให้คนอื่นได้รู้ว่าแบรนด์ของคุณทำอะไร เพราะฉะนั้นนั้นเราเนันรับบรีฟกับคุณเพื่อหา topic ที่น่านำออกมาเสนอควบคู่กับคุณสมบัติสินค้าด้วย

 

ไม่น่าเชื่อเลยว่ายุคนี้  ร้านค้าก็ต้องมาอยู่บนอินเตอร์เน็ต  การตลาดออนไลน์เป็นเรื่องยากมาก (สำหรับคน Gen X)  แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าจะทำความเข้าใจและปรับตัว  เมื่อมาถึงจุดหนึ่งคุณจะสนุกกับมันมาก  รีบเริ่มตั้งแต่วันนี้เราจะได้มีชั่วโมงบินที่มากกว่าร้านอื่น ตีตลาดออนไลน์ได้เร็วจะเพิ่มยอดขายได้เร็ว ..ขอให้ทุกท่านสนุกกับธุรกิจแนวใหม่นี้นะคะ

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติม :

 

 

Advertisements

4 Comments

  1. ขอถามค่ะ เพิ่งค้นหาว่าตัวเองชอบการเขียน ถนัดนิยายและเรียงความค่ะ วันหนึ่งอยากหารายได้โดยเขียนคอนเทนท์เพราะมีเวลาเลี้ยงลูก เลยเริ่มจากการเขียนขายสร้อยคอของเพื่อนค่ะ เป็นการทดลองเขียนในแบบของเรา เรานำสร้อยของเพื่อนมาสร้างเรื่องราวเป็นนิยาย ความยาวประมาณเกือบ2แผ่น a4 คำถามคือ การโฆษณาสิ้นค้าด้วยการเขียนนิยายจะเรียกว่าคอนเทนท์ได้ไหมคะ

    Like

    1. ได้ค่ะ แนะนำให้เข้าไปดูเว็บที่ไว้ปล่อยงานเขียนที่เรียกว่า Fastwork นะคะ ไปฝากโปรไฟล์ไว้ค่ะ

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s