คอนเทนท์ (Content) คืออะไร

คอนเทนท์คืออะไร

คุณเองคงมีประสบการณ์เป็นแฟนเพจแบรนด์สินค้าหรือบริการกันมาแล้วทุกท่าน  ยกตัวอย่างจากผู้เขียนที่ใช้บริการต่างๆ อาทิ  แอปฯ โอนเงินธนาคารที่ใช้ประจำ (กสิกร, ไทยพาณิชย์, บัวหลวงแบงก์กิ้ง) ค่ายโทรศัพท์มือถือ Dtac, AIS จ่ายค่าอินเตอร์เน็ตให้กับ True  ช้อปปิ้งออนไลน์กับ Lazada  ดูสินค้าแฟชั่นผ่าน Shopee  เอาของที่ไม่ได้ใช้มาปล่อยขายใน Kaidee.com  ซึ่งเหล่านี้ทำให้ชีวิตสะดวกขึ้นมาก  แต่คนจะไม่รู้จักแบรนด์เหล่านี้เลยถ้าไม่มี คอนเทนต์ (Content)

หากถามว่า คอนเทนท์ คืออะไร  ขออธิบายให้ฟังง่ายๆ ดังนี้

คอนเทนท์ คือ เนื้อหาของแบรนด์

ยกตัวอย่างเช่น Kaidee.com ที่ทำโฆษณาการตลาดผ่านทุกช่องทาง  แต่ที่เรารู้จักแบรนด์นี้กันก็มาจาก TVC (โฆษณาทางโทรทัศน์)  แม้ว่าจะเปลี่ยนชื่อมาหลายครั้ง ตั้งแต่เปิดตลาดใหม่ๆในชื่อ OLX  จนมาลงตัวในชื่อ ขายดีดอทคอม  ก็เพราะเน้นตลาดล่างเพื่อหาสมาชิก โดยสมาชิกได้สิทธิ์โพสต์ขายของได้ทุกประเภท

โฆษณาตัวที่ผู้เขียนจำได้คือ  “มีอะไรในบ้านที่ไม่ใช้ เอามาขายที่ขายดีดอทคอม” สปอตนี้เล่าเรื่องราวของพ่อบ้านที่นำคอมพิวเตอร์และของใช้ของลูกที่ไม่ได้ใช้แล้ว  ต้องการนำมาเปลี่ยนขายเป็นเงิน   ทำให้คนตื่นเต้นสนใจว่ามีตลาดมือสองที่อยู่บนอินเตอร์เน็ต โดยที่เราอัพรูปและใส่รายละเอียด  ตกลงกับผู้ซื้อเอง

แม้จะมีความเสี่ยงว่าจะได้รับของที่คุณภาพดีหรือไม่  แต่ตลาดมือสองเป็นเรื่องของดวงอยู่แล้ว  คนซื้อต้องมีวิจารณญาณ  โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนเจอทั้งผู้ขายและผู้ซื้อที่ซื่อสัตย์จึงรู้สึกว่าบริการของขายดีดอทคอมนั้นตอบโจทย์  (แม้ทุกครั้งที่ซื้อจะมีความกังวลอยู่มาก)

ตรงนี้เป็น คอนเทนต์ ของเว็บไซต์ขายดีดอทคอม  คือ  “นำเสนอเรื่องราวของคนที่ต้องการขายของมือสอง”  โดยที่เขาเลือกเล่าผ่านช่องทางโทรทัศน์

คอนเทนท์ คือ คำอธิบายคุณค่าของแบรนด์

ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือ ไทยประกันชีวิต  พอพูดชื่อปุ๊บ.. คุณจะนึกออกว่าเคยดูโฆษณาที่ฟิล์มดำๆเน้นเล่าเรื่องเราออกดราม่า  โดยที่ไม่บอกตรงๆ ว่าขายประกันอยู่นะ  แต่เป็นการสร้างบรรยากาศให้คุณรู้สึกว่าชีวิตมีค่า  นี่คือตัวอย่างของคอนเทนต์ที่ดี

ขอยกตัวอย่างอีกหนึ่งบริษัท ที่ Mycontent เห็นว่าเป็นตัวอย่างการทำคอนเท้นท์ที่ดี ก็คือ “ปตท” เราอาจจะคุ้นเคยกับการประหยัดพลังงานรูปแบบต่าง ๆ แต่ก็อักษรย่อว่า ปอ ตอ ทอ แถบไม่สื่ออะไรเลย ถ้าหากไม่ได้มีโฆษณาเกี่ยวกับแก๊สหุงต้ม และพลังงานธรรมชาติ

นอกจากแบรนด์ที่ยกตัวอย่างมานี้ ก็มีอีกหลายสื่อในโทรทัศน์ทีเดียวที่ทำคอนเท้นท์ออกมาได้ดีน่าติดตาม แต่บางแบรนด์ก็ทำออกมาพัง ทั้งที่เสียเวลาโฆษณาวินาทีละเป็น 100,000 บาท เชียว

คอนเทนท์ คือ ความน่าสนใจ สร้างยอดขายได้

ยกตัวอย่างจากประสบการณ์ตรงที่รับงานเป็นที่ปรึกษาการตลาดให้กับเกสท์เฮ้าท์แห่งหนึ่งที่ภูเก็ต  เริ่มต้นเป็นโจทย์หนักมากว่าเราจะทำให้เกสต์เฮ้าท์ซึ่งเป็นห้องแถว ให้เป็นที่รู้จัก (ชนกับโรงแรม) ได้อย่างไร

โทรศัพท์ไปคุยกับเจ้าของเกสท์เฮ้าท์โดยตรง พูดคุยกันกว่าครึ่งชั่วโมงเพื่อหาให้เจอว่าเกสท์เฮ้าท์มีจุดเด่นกว่าโรงแรมอย่างไรบ้าง  เจ้าของเล่าว่าแรงบันดาลใจที่ออกจากงานประจำมาเปิดคือ รักการท่องเที่ยวแบบสะพายกระเป๋าเที่ยวเพราะเคยไปเจอเกสท์เฮ้าท์ที่บาหลีแล้วชอบ  ผู้เขียนมั่นใจเลยว่าการตลาดออนไลน์ครั้งนี้ยังไงก็รอด  (กังวลว่าเจ้าของอาจจะได้ทุนคืนช้าหน่อย แต่ต้องได้คนพักเพิ่มขึ้นแน่ๆ) เพราะ Passion ของเจ้าของ  ทำให้ผู้เขียนมั่นใจว่าเกสท์เฮ้าท์ต้องไม่ตายไปจากเกาะภูเก็ต แต่เราต้องช่วยกันทำให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวไทยมากขึ้น

สิ่งที่เกสท์เฮ้าท์แตกต่างจากโรงแรมคือความเป็นกันเองแบบบ้าน  คุณสามารถไปเที่ยวและเดินกลับมาพักที่บ้านเพื่อให้เจ้าของท้องถิ่นจริงๆ ช่วยวางแผน  ซึ่งการไม่มีแผนมาก่อนนั่นเป็นเสน่ห์ที่มากกว่าทัวร์  หากเราไปกับทัวร์นั้นเราจะทราบอยู่แล้วว่าจะเจออะไรบ้าง  แต่แบ็คแพ็คนั้นจะต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า  ซึ่งจะเป็นความประทับใจสูงสุดของการเที่ยว ณ ที่นั้น

ผู้เขียนให้เจ้าของเล่าว่าภูเก็ตมีอะไรน่าเที่ยวมาก และในฐานะเจ้าของเกสท์เฮ้าท์จะแนะนำคนที่มาเที่ยวภูเก็ตเป็นครั้งแรกได้อย่างไรบ้าง  และนำตรงนี้มาปรับเป็นแผนการตลาดออนไลน์  ท่ามกลางทัวร์จีนที่ลงเต็มภูเก็ตคาดว่ากว่าจะมีแขกไทยมาพักน่าจะเกิน 1 เดือน แขกชุดแรกเข้าพักใน 20 วัน หลังเร่งทำการตลาดออนไลน์  ทางเราถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี  และอยากให้มีเกสท์เฮ้าท์น่ารักเป็นตัวเลือกให้นักท่องเที่ยวคู่กับจังหวัดภูเก็ต

เมื่อคุณสร้างบริษัทของคุณขึ้นมาด้วยความตั้งใจ ตัวคุณนั่นแหละมีความน่าสนใจมี Passion ที่พร้อมจะนำเสนอออกมาให้คนอื่นได้รู้ว่าแบรนด์ของคุณทำอะไร เพราะฉะนั้นนั้นเราเนันรับบรีฟกับคุณเพื่อหา topic ที่น่านำออกมาเสนอควบคู่กับคุณสมบัติสินค้าด้วย

ไม่น่าเชื่อเลยว่ายุคนี้  ร้านค้าก็ต้องมาอยู่บนอินเตอร์เน็ต  การตลาดออนไลน์เป็นเรื่องยากมาก (สำหรับคน Gen X)  แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าจะทำความเข้าใจและปรับตัว  เมื่อมาถึงจุดหนึ่งคุณจะสนุกกับมันมาก  รีบเริ่มตั้งแต่วันนี้เราจะได้มีชั่วโมงบินที่มากกว่าร้านอื่น ตีตลาดออนไลน์ได้เร็วจะเพิ่มยอดขายได้เร็ว ..ขอให้ทุกท่านสนุกกับธุรกิจแนวใหม่นี้นะคะ

 

มายคอนเทนท์ เราคือผู้ช่วยสร้างเรื่องราวเล่าเนื้อหา ด้วยเป็นภาษาที่จูงใจแฟนเพจของคุณ บนทุก News Feed
ติดต่อเรา
Mycontent Admin
Line ID : @vza6432z Email : mycontent.thai@gmail.com

 

 

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติม :

 

คลิกรับส่วนลด Lazada 11.11 ได้ที่นี่

12 Comments

  1. ขอถามค่ะ เพิ่งค้นหาว่าตัวเองชอบการเขียน ถนัดนิยายและเรียงความค่ะ วันหนึ่งอยากหารายได้โดยเขียนคอนเทนท์เพราะมีเวลาเลี้ยงลูก เลยเริ่มจากการเขียนขายสร้อยคอของเพื่อนค่ะ เป็นการทดลองเขียนในแบบของเรา เรานำสร้อยของเพื่อนมาสร้างเรื่องราวเป็นนิยาย ความยาวประมาณเกือบ2แผ่น a4 คำถามคือ การโฆษณาสิ้นค้าด้วยการเขียนนิยายจะเรียกว่าคอนเทนท์ได้ไหมคะ

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s